Áo khoác màu đen có bắt nắng không? Chống nắng thế nào?

0
8164

Áo khoác chống nắng là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ da. Áo khoác màu đen có bắt nắng không, chọn áo màu gì chống tia cực tím hiệu quả nhất vẫn khiến nhiều người phải băn khoăn.

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để các hoạt động vui chơi diễn ra thường xuyên, nhưng làn da của bạn có thể dễ dàng bị hư hại nếu không được bảo vệ trong ít nhất 15 phút.

ao-khoac-mau-den

Che chắn làn da của bạn khỏi tia cực tím (UV) của mặt trời là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa ung thư da, lão hóa sớm, sạm da và các loại tổn thương khác do ánh mặt trời gây nên. Và mặc áo khoác chống nắng là biện pháp được người Việt sử dụng nhiều nhất hiện nay để chống lại các tia UV.

Tuy nhiên áo khoác màu đen có bắt nắng không, chọn áo màu gì chống tia cực tím hiệu quả nhất vẫn khiến nhiều người phải băn khoăn.

Tia UV là gì? Tia UV có tác hại gì?

Tất cả các loại bức xạ tia cực tím đều có khả năng làm hỏng da của bạn, nhưng mỗi loại ảnh hưởng đến làn da của bạn khác nhau. Tia UVA, chiếm 95% bức xạ chạm đến bề mặt trái đất, gây ra các nếp nhăn, “các đốm mặt trời” và các loại lão hóa sớm khác. Chúng cũng liên quan chặt chẽ đến ung thư da. Tia UVB, ảnh hưởng đến lớp trên cùng của da, gây ung thư da và hầu hết các vết bỏng nắng.

ao-khoac-mau-den-
Tất cả các loại bức xạ tia cực tím đều có khả năng làm hỏng da của bạn

Mặc dù tia UVA và UVB có nguy cơ lớn nhất đối với thiệt hại do ánh nắng mặt trời, những người làm việc với ngọn đuốc hàn hoặc đèn thủy ngân có thể tiếp xúc với tia UVC, loại bức xạ UV nguy hiểm nhất.

Có mấy loại tia UV?

Mặt trời phát ra ba loại bức xạ UV khác nhau bao gồm UVA, UVB và UVC. Cụ thể:

  • Tia UVA có thể làm hỏng DNA của tế bào da. Những tia này có thể gây tổn thương da lâu dài như nếp nhănvà thậm chí có thể gây ung thư da.
  • Tia UVB có năng lượng nhiều hơn một chút so với tia UVA. Chúng có thể làm tổn thương trực tiếp DNA của tế bào da và là những tia chính gây cháy nắng. Chúng cũng được cho là gây ra hầu hết các bệnh ung thư da.
  • Tia UVC có nhiều năng lượng hơn các loại tia UV khác, nhưng chúng không đi qua bầu khí quyển của chúng ta và không ở trong ánh sáng mặt trời. Chúng thường không phải là nguyên nhân gây ung thư da.
ao-khoac-mau-den-1
Tia UV phát ra từ ánh nắng mặt trời

Cả tia UVA và UVB đều có thể gây hại cho da và gây ung thư da. Tia UVB là một nguyên nhân mạnh hơn của ít nhất một số bệnh ung thư da, nhưng dựa trên những gì đã được nghiên cứu đến ngày nay thì không có tia UV an toàn.

Các yếu tố ảnh hướng đến sức mạnh của các tia UV

Sức mạnh của các tia UV lên mặt đất phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như:

  • Thời gian trong ngày: Tia cực tím mạnh nhất từ ​​10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.
  • Mùa trong năm: Tia UV mạnh hơn trong những tháng mùa xuân và mùa hè. Đây là một yếu tố gần xích đạo.
  • Khoảng cách từ đường xích đạo (vĩ độ): Tiếp xúc với tia UV giảm khi bạn tiếp tục đi từ đường xích đạo.
  • Độ cao: Các tia UV tiếp cận mặt đất ở độ cao cao hơn.
  • Mây che phủ: Hiệu ứng của mây có thể thay đổi. Đôi khi đám mây che phủ một số tia cực tím từ mặt trời và làm giảm tiếp xúc với tia cực tím, trong khi một số loại đám mây có thể phản xạ tia cực tím và có thể làm tăng tiếp xúc với tia cực tím. Điều quan trọng cần biết là tia UV có thể đi qua, ngay cả vào một ngày nhiều mây.
  • Phản xạ các bề mặt: Tia UV có thể phản chiếu các bề mặt như nước, cát, tuyết, vỉa hè hoặc cỏ, dẫn đến sự gia tăng phơi nhiễm tia cực tím.

Làm thế nào để phòng chống tia UV?

Để không phải lo lắng khi mùa hè đến, bạn có thể bảo vệ làn da của mình bằng cách trang bị cho mình kem chống nắng, thuốc uống chống nắng, kính râm và áo chống nắng. Trong số đó, áo khoác chống nắng là món đồ được người Việt ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất.

Áo khoác chống nắng được tạo nên bởi loại vải chống tia UV. Khả năng bảo vệ tia UV của mỗi lại vải chống nắng được xác định bởi chỉ số UPF. Chỉ số này càng lớn, khả năng chống tia UV càng cao. Một loại vải được cho là có khả năng bảo vệ tia UV tuyệt vời khi có UPF từ 40 trở lên.

Áo khoác màu đen có bắt nắng không?

Từ những năm 1900, TS. Max Luscher (Mỹ) đã nghiên cứu sự ảnh hưởng của màu sắc với hành vi con người và đó là có sở liệu pháp chữa bệnh tâm lý bằng màu sắc.

ao-khoac-mau-den-2
Sự ảnh hưởng của màu sắc với hành vi con người

Theo đó, màu sắc trang phục khi kết hợp với thời tiết cũng tác động lớn tới thể chất. Đó là bởi màu sắc có tính phản xạ hoặc hấp thụ ánh sáng. Những trang phục tối màu hoặc quá lòe loẹt bắt nắng nhiều hơn và hấp thụ chúng tạo thành nhiệt năng.

Các chuyên gia cho rằng, màu đen hút ánh nắng và hấp thụ nhiệt tốt hơn so với các màu sáng. Điều đáng nói là áo khoác màu đen hấp thụ năng lượng ánh nắng nhưng không có nghĩa chúng có khả năng lọc tia cực tím giống như tầng khí quyển của trái đất.

Khi tia cực tím, ánh nắng mặt trời chiếu vào một vật bất kỳ, tùy vào chất liệu và cấu tạo hóa học của vật đó, tia nắng có thể bị phản xạ hoặc xuyên qua. Tuy nhiên, cũng có một số vật hấp thụ ánh nắng và dễ dàng để chúng xuyên thấu. Một chiếc áo màu trắng có khả năng phản xạ hầu hết tia cực tím và ánh nắng mặt trời. Ngược lại, đối với áo khoác màu đen, ánh sáng được hấp thụ và ít phản xạ hơn.

ao-khoac-mau-den-3
Áo khoác màu đen có bắt nắng không?

Tia UVB gây có bước sóng ngắn – tác nhân gây ung thư da lớn nhất sẽ có thể bị trang phục bằng vải màu trắng, đỏ, xanh, vàng chặn lại. Do đó, tốt nhất bạn nên chọn áo chống nắng sáng màu khi đi ra ngoài.

Nếu mặc áo chống nắng tối màu, tia UVA có bước sóng dài vẫn xuyên qua lớp vải và tấn công vào da gây tình trạng sạm da, lão hóa và ung thư da. Chưa kể, màu tối sẽ hấp thụ nhiệt khiến cơ thể nóng lên, gây tình trạng sốc nhiệt.

Chính vì thế, khi lựa chọn áo khoác chống nắng, bạn không nên lựa chọn áo khoác màu đen mà hãy ưu tiên các màu sắc sáng như: trắng, hồng, vàng, da cam, xanh bạc hà…

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về tia UV, cách phòng bảo vệ da khỏi tia UV và tìm được lời giải đáp cho câu hỏi:”Áo khoác màu đen có bắt nắng không?”.