Không muốn vô sinh nhất định phải biết bệnh quai bị kiêng những gì?

0
121

Bệnh quai bị là một bệnh lành tính thường mắc phải ở trẻ nhỏ, trẻ vị thành niên. Tuy bệnh có thể tự khỏi nhưng nếu không biết bệnh quai bị kiêng những gì bạn sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn và gây nên biến chứng. Dưới đây là những thông tin nhất định bạn phải biết về căn bệnh phổ biến này.

Bệnh quai bị là gì?

bệnh quai bị kiêng những gì
Bệnh quai bị là gì?

Quai bị là một bệnh nhiễm trùng tuyến nước bọt. Bệnh tuy lành tính nhưng dễ lây.

Nguyên nhân

Do virus Paramyxovirus truyền từ người bệnh sang người khác thông qua đường ăn uống chung, qua những giọt nước bọt khi người bệnh nói, hắt hơi, ho.

Một vài nghiên cứu gần đây chri ra rằng virus quai bị có thể tồn tại trong nước tiểu 2-3 tuần nên không loại trừ khả năng bệnh có thể lây qua đường nước tiểu và phân.

Triệu chứng bệnh quai bị

quai bị kiêng những gì
Triệu chứng bệnh quai bị

Thời kì ủ bệnh: thông thường 6-9 ngày tiếp xúc với người bệnh sẽ có biểu hiện có bệnh. Cũng có trường hợp lâu hơn khoảng 2 tuần.

Bệnh dễ nhận biết thông qua triệu chứng sưng đau vùng mang tai. Có thể sưng một bên hoặc cả hai bên, sưng cùng lúc hoặc cách nhau vài ngày. Kèm theo đó là cảm giác khó nhai. Trẻ em thường có biểu hiện sốt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn.

Triệu chứng sốt thường chỉ kéo dài 1-2 ngày sau đó sẽ tự khỏi. Vùng sưng cũng sẽ tự rút dần sau 5-7 ngày nếu không có biến chứng.

Tác hại

Quai bị thường được xem là lành tính và có thể tự khỏi. Thông thường bệnh quai bị chỉ gây sốt nhẹ, tuy nhiên khi sốt cao có thể gây mê sảng, co giật. Ở nam giới tinh hoàn sưng to, nếu sưng cả hai bên sẽ dẫn đến vô sinh. Phụ nữ có thể gây viêm buồng trứng.

Bệnh cũng có thể gây viêm màng não, viêm não và tụy tạng, tổn thương dây thần kinh, nhồi máu phổi. Chúng thường ít gặp nhưng rất nguy hiểm.

Phụ nữ đang mai thai mắc bệnh quai bị có thể gây nên sẩy thai, sinh non, con sinh ra bị dị dạng.

Bệnh quai bị kiêng những gì?

Kiêng nước lạnh

bị quai bị kiêng những gì
Bệnh quai bị kiêng nước lạnh

Trong khi sức đề kháng của cơ thể đang bị yếu, bạn không nên sử dụng nước lạnh dễ làm ảnh hưởng đến vùng đau. Nước lạnh cũng không tốt cho vùng viêm của bạn, dễ khiến gây việc biến chứng hơn.

Kiêng nước lạnh không có nghĩa là bạn không vệ sinh thân thể. Tắm thường xuyên là cần thiết để làm sạch vi khuẩn và giúp cơ thể sảng khoái hơn. Hãy tắm bằng nước ấm để làm sạch cơ thể và xoa dịu các vùng đau.

Kiêng gió

Gió có thể mang theo vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể của bạn, nhất là khi bạn đang bị sốt thì việc kiêng gió là điều cần thiết để không bị nặng hơn.

Hạn chế vận động

Hạn chế vận động trong thời gian bị quai bị để tránh di chứng xuống tinh hoàn và buồn trứng. Đặc biệt khi cơ thể bạn có một số vùng đau tránh vận động gây áp lực hoặc động chạm những chỗ đó khiến tình trạng nặng hơn. Khi cơ thể đang mệt mỏi bạn cần nghỉ ngơi để nhanh khỏi bệnh.

Kiêng đồ ăn, đồ uống chua

bệnh quai bị cần kiêng những gì
Bệnh quai bị kiêng đồ ăn chua

Đồ ăn chua cũng nằm trong danh sách bệnh quai bị kiêng những gì? Các món có vị chua không dành cho những người mắc bệnh quai bị. Lí do là bởi chúng kích thích tuyến nước bọt tiết ra nhiều hơn khiến chỗ viêm càng sưng và đau hơn. Tương tự đồ nếp cũng khiến cho vùng đau bị sưng hơn.

Đồ uống kích thích cũng được xem là khiến cho vùng viêm đau bị nặng hơn.

Cách ly với mọi người

bệnh quai bị cần kiêng gì
Người bệnh quai bị nên cách ly với mọi người

Bởi quai bị rất dễ lây, nên bạn nên chủ động cách ly với mọi người, đeo khẩu trang khi giao tiếp để tránh phát tán virus gây bệnh.

Bên cạnh những điều cần kiêng kị, bạn cần lưu ý chế độ ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý. Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý chườm hoặc uống thuốc. Ưu tiên các đô ăn lỏng để việc nhai nuốt được dễ dàng và cũng tốt cho hệ tiêu hóa.

Nếu biết cách chăm sóc, bệnh quai bị có thể tự khỏi trong vòng 1-2 tuần mà không để lại di chứng. Vốn là bệnh lành tính nhưng nếu bạn không biết bệnh quai bị kiêng những gì thì có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng và nguy hiểm. Chúc các bạn trang bị cho mình thật nhiều kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nhé.