Bảo vệ sức khỏe gia đình với cách chọn thịt lợn sạch không bị nhiễm dịch bệnh

0
1556

Các bà nội trợ thông thái đã biết cách chọn thịt lợn sạch không bị nhiễm bệnh để bảo vệ sức khỏe cả gia đình chưa? Đừng bỏ qua những hướng dẫn quan trọng dưới đây nhé.

Thịt lợn là thực phẩm chủ yếu trong bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn. Chúng có giá thành hợp lý, dễ ăn và chế biến được nhiều món ăn hơn cả. Tuy nhiên trước thông tin dịch tả Châu Phi, sán lợn, thịt lợn siêu nạc, tiêm kháng sinh …người tiêu dùng trở nên hoang mang không biết chọn thịt lợn sạch như thế nào. Chuyên mục tư vấn sức khỏe dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ chính bạn và gia đình.

Ăn phải thịt lợn dịch bệnh nguy hiểm như thế nào?

Đối với dịch tả Châu Phi ở lợn

ặc dù được thông tin rằng chúng không có khả năng lây nhiễm sang người tuy nhiên bạn nhất định không được chủ quan. Các chuyên gia thú y cảnh báo, khi lợn mắc dịch bệnh sức đề kháng yếu kém đi rất dễ mắc nhiều bệnh lây nhiễm khác mà bạn không thể lường trước được. Chính những bệnh căn bệnh này mới là mối nguy hiểm đối với con người. Các bệnh lây nhiễm từ lợn có rất nhiều biến chứng: ngộ độc, nhiễm trùng máu, thậm chí là tử vong.

Ăn thịt lợn nhiễm sán

Thịt lợn nhiễm sán đang trở thành nỗi khiếp sợ của mọi người khi thông tin thịt lợn và các thực phẩm nhiễm sán tràn làn trên các kênh thông tin. Thịt lợn nhiễm sán và trứng sán kể cả đã qua chế biến vẫn tồn tại và kí sinh trong người. Đối với người bị nhiễm sán, tùy vào việc chúng kí sinh ở cơ quan nào mà sẽ có những nguy hiểm khác nhau.

nguy-hiem-an-thit-lon-benh
Nguy hại sức khỏe khi ăn thịt lợn dịch bệnh

Có thể kể đến nhưu: trào ngược dạ dày, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tổn thương cơ quan nội tạng, co giật, động kinh, thậm chí là liệt nửa người, khó ngủ, mờ mắt.

Thịt lợn đã tiêm kháng sinh

Đối với thịt lợn đã bị tiêm thuốc như kháng sinh, việc sử dụng chúng làm thức ăn khiến cho các chất độc hại đi vào cơ thể người và gây hại về lâu dài. Những nguy hiểm từ việc ăn thịt lợn có kháng sinh là không thể lường hết được.

Cách chọn thịt lợn sạch không bị nhiễm dịch bệnh

Vậy làm sao để bảo vệ gia đình của bạn trước dịch bệnh bùng phát như hiện nay? Các bà nội trợ cần trang bị cho mình kiến thức trước tiên để lựa chọn được thịt lợn sạch không bị nhiễm dịch bệnh. Dưới đây là một số chỉ dẫn cơ bản nhất.

Mua thịt tại địa chỉ uy tín

Trước tiên nên ưu tiên mua thịt lợn tại những địa chỉ uy tín, được chứng nhận của bộ y tế hoặc những địa chỉ được đánh giá cao. Tuy vậy bạn không nên tin tưởng hoàn toàn mua thịt lợn ở những địa chỉ uy tín sẽ an toàn 100%, chúng ta cũng cần nhận biết thông qua các dấu hiệu khác.

cach-chon-thit-lon-sach-khong-nhiem-benh
Cách chọn thịt heo sạch ở cơ sở bán uy tín

Cách chọn thịt lợn sạch thông qua mùi thịt

Bạn có thể đưa thịt lên mũi ngửi để nhận biết thịt lợn sạch. Thịt lợn đảm bảo sẽ không bị mùi tanh, không ôi thiu hoặc có mùi lạ (mùi thuốc,…)

Kiểm tra lớp mỡ heo

Đối với thịt lợn siêu nạc sẽ có lớp mỡ mỏng và lỏng, thịt gần như bám sát vào da. Đối với thịt lợn bình thường lớp mỡ sẽ dày hơn khoảng 1,5-2cm và màu trắng, chắc chắn, có độ giòn.

Do đó khi đi mua nếu thấy phần nạc và da hơi tách ra thì không nên mua.

Cách chọn thịt heo sạch qua màu sắc

Cách chọn thịt lợn sạch không bị dịch bệnh qua màu sắc là một cách đơn giản. Đây là điểm dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Đối với thịt heo sạch sẽ có màu hồng tươi chứ không phải màu đỏ đậm. Đồng thời màu sắc nên đồng đều, không có u cục hay màu bất thường.

Nếu thịt có màu hơi ngả trắng thì tức là thịt không còn tươi.

cach-chon-thit-lon-sach-khong-dich-benh
Cách chọn thịt lợn sạch không bị nhiễm dịch bệnh

Kiểm tra độ đàn hồi của thịt

Thịt lợn bị dịch bệnh thường khô và cứng hơn, ít đàn hồi, ít độ dính. Thịt siêu nạc sẽ thường ú nước bên trong khi thái có thể có dịch vàng chảy ra. Do vậy bạn chỉ cần sử dụng ngón tay ấn vào miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi và tính dính của miếng thịt.

Nhận biết thị sạch khi chế biến

Khi đã mua miếng thịt về, bạn có thể vẫn lựa chọn miếng thịt trong lúc chế biến. Thịt lớn sạch nước luộc sẽ trong, ít bị váng, ít bọt, không có mùi, miếng thịt nở.

cach-chon-thit-lon-sach
Cách nhận biết thịt heo sạch khi chế biến

Ngược lại đối với thịt bệnh thường có mùi hôi và nhiều váng, khi ăn bị khô cứng. Nếu là thịt lợn đã tiêm kháng sinh ngửi mùi sẽ cho mùi kháng sinh rõ rệt.

Cách chọn thịt lợn sạch không nhiễm ký sinh trùng

Để kiểm tra được thịt có bị nhiễm kí sinh trùng hay không bạn cần quan sát kĩ trước khi mua, đặc biệt nếu bạn ở vùng đang có dịch. Những bộ phận cần chú ý kĩ như thịt có gân mỡ ở vai, bắp, thủ…nếu thấy những hạt nổi lên như hạt gạo thì không nên mua vì đây chính là ấu trùng sán tập trung thành bọc.

chon-thit-lon-sach-khong-ki-sinh-trung
Quan sát xem có kí sinh trùng không

Thịt lợn có hàn the

Nếu thịt lợn tẩm hàn the sẽ thường cứng và khô hơn, trong khi đó thớ thịt lại không chắc, sở tay vào không dính mặc dù màu sắc nhìn khá tươi.

cach-chon-thit-heo-sach-khong-benh
Cách chọn thịt lợn sạch không dịch bệnh

Nếu cắt miếng thịt có chứa hàn the sẽ thấy nhão và rỉ dịch hoặc có mùi không bình thường. Trong quá trình rửa thịt sẽ chuyển sang màu nhạt, mùi thanh.

Ngoài việc chọn lợn sạch không bị nhiễm bệnh, không nhiêm chất hóa học, bạn cũng cần chọn được thịt lợn tươi không bị ôi thiu thông qua màu sắc và mùi.

Trên đây là hướng dẫn cơ bản cách chọn thịt lợn sạch không bị nhiễm dịch bệnh. Nếu bạn quan tâm đến một số vấn đề khác về thực phẩm, cần có những kĩ năng quan sát và thử riêng. Mời bạn theo dõi các bài viết khác trên hoclamdepvn.com để cập nhật các tin tức quan trọng cho sức khỏe.