1001 các điều kiêng kị khi đặt tên cho con mà cha mẹ nào cũng phải biết

1001 các điều kiêng kị khi đặt tên cho con mà cha mẹ nào cũng phải biết

Cái tên là đại diện của mỗi con người, chứng minh sự tồn tại của họ trong cuộc sống. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần phải suy xét thật kỹ lưỡng và cần phải học thuộc những điều kiêng kị khi đặt tên cho con sau đây.

Tên gọi là đại diện của mỗi con người, thể hiện hiện diện của người đó trong cuộc sống. Một cái tên đẹp sẽ góp phần tạo thuận lợi cho công việc, quan hệ giao tiếp cũng như thời vận của người đó. Vì vậy, khi đặt tên cho con, các bậc cha mẹ cần phải suy xét thật kỹ nhiều phương diện, tuyệt đối tránh sự qua loa, tùy tiện.

Dưới đây là các điều kiêng kỵ khi đặt tên cho con mà các bậc cha mẹ nên thuộc lòng.

Các điều kiêng kỵ khi đặt tên cho con mà cha mẹ nào cũng cần biết

Không nên đặt tên theo cảm xúc

Vui, Cười, Sướng…hay những từ miêu tả cảm xúc khác đều nên tránh khi đặt tên cho con cái bởi trong một số hoàn cảnh cụ thể, cái tên sẽ dễ gây hiểu nhầm hoặc khó xử.

những điều kiêng kị khi đặt tên cho con
Không nên đặt tên theo cảm xúc

Không nên đặt tên quá tuyệt hảo

Những cái tên hoàn hảo như: Vô Địch, Tiên Nữ…cũng nên kiêng kị khi đặt tên cho con. Cha mẹ nào cũng muốn con cái xinh đẹp, thành công trong học tập, sự nghiệp và có danh tiếng. Tuy nhiên, việc đặt cho con những cái tên quá phô trương sẽ khiến cho bé bị áp lực ngay từ nhỏ.

Và nếu không đạt được kỳ vọng như cha mẹ mong đợi, bé sẽ dễ bị đem ra so sánh và nhụt chí.

Không nên đặt tên khó phân biệt nam nữ

Tên gọi không phân biệt rõ giới tính sẽ dễ gây nhầm lẫn khi bé đi học hoặc đi làm thủ tục, giấy tờ. Ngoài ra theo như quan niệm của phong thủy thì việc lấy tên nam đặt cho nữ hoặc ngược là sự trái ngược âm dương khiến cho cuộc đời con không thuận lợi, suôn sẻ.

Không nên đặt tên khó phân biệt nam nữ
Không nên đặt tên khó phân biệt nam nữ

Không nên đặt tên trùng với người thân trong gia đình

Theo quan niệm của xã hội Việt Nam, việc đặt tên con trùng với tiền thân là phạm húy, không mang lại may mắn. Vì vậy, ba mẹ hãy xem gia phả kỹ lưỡng trước khi chọn tên để tránh trùng lặp. Nếu sơ suất đặt tên cho con giống với tên của ông bà, tổ tiên thì khi ở nhà cần gọi bé bằng tên khác.

Ngoài ra, việc đặt tên con trùng với tên các thành viên trong gia đình còn dễ gây nhầm lẫn khi gọi.

Đặt tên quá thô tục, tối nghĩa

Tên mang ý nghĩa đen tối, thô tục cũng là điều kiêng kị khi đặt tên cho con bởi bé sẽ bị mọi người, bạn bè trêu chọc và ảnh hưởng đến cuộc sống, tương lại sau này.

Không nên đặt tên con liên quan đến động vật không may mắn trong phong thủy

Ví dụ, con bạn tuối Hợi thì không nên đặt tên con là Thân bởi theo phong thủy, Hợi và Thân thuộc tứ hành xung.

Không nên đặt tên con liên quan đến động vật không may mắn trong phong thủy
Không nên đặt tên con liên quan đến động vật không may mắn trong phong thủy

Những tên liên quan đến sự vật hiện tượng không tốt lành

Những hiện tượng xấu như sấm, bão, lũ… cha mẹ cũng cần phải tránh đặt tên cho con. Những cái tên này khiến mọi người không muốn nhắc đến và chúng không mang ý nghĩa tốt lành.

Tránh đặt tên con theo các vị thần thánh, phật, chúa cũng cần tránh

Đặt tên theo các vị thần thánh, phật, chúa…là sự phạm húy, không mang lại may mắn.

Không đặt tên con ám chỉ các bộ phận cơ thể

Khi đặt tên con cái theo bộ phận cơ thể, bé sẽ hay bị các bạn và mọi người trêu dẫn đến xấu hổ. Ngoài ra, nếu đặt tên theo tên một số bộ phận nhạy cảm thì dễ bị hiểu nhầm thành ý nghĩa thô tục.

Không đặt tên con ám chỉ các bộ phận cơ thể
Không đặt tên con ám chỉ các bộ phận cơ thể

Đặt tên xấu

Theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa, tên càng xấu càng dễ nuôi. Thế nhưng, trong xã hội hiện đại thời nay, nếu đặt con tên xấu, bé sẽ dễ bị các bạn cười chê, dẫn đến xấu hổ, tự ti.

Hơn nữa, cái tên sẽ theo bé suốt đời nên những tên mang ý nghĩa xấu sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời, sự nghiệp của con sau này rất nhiều. Bởi vậy, ba mẹ cần tránh đặt cho con những tên xấu hoặc dễ xuyên tạc sang ý nghĩa đen tối.

Đặt tên khó gọi

Đặt tên khó gọi cũng nằm trong danh sách kiêng kị khi đặt tên cho con. Tên gọi là thứ được sử dụng hàng ngày thường xuyên. Bởi vậy tên khó gọi sẽ khiến con gặp bất lợi trong giao tiếp. Đồng thời tên khó gọi còn dẫn đến viết sai gây nhầm lẫn trong giấy tờ. Bởi vậy ba mẹ nên chọn cho con tên dễ gọi, không trúc trắc về mặt ngữ âm, ngữ nghĩa.

Đặt tên quá dài

Cha mẹ chỉ nên đặt tên cho con tối đa 4 từ bởi những cái tên dài ngoằng sẽ gây khó khăn cho bé trong việc điền các giấy tờ, thủ tục.

Đặt tên quá dài
Đặt tên quá dài

Tên khó đọc

Cái tên sinh ra vốn dĩ là để gọi nhau và phân biệt người này với người kia. Nếu bạn đặt cho con những cái tên khó gọi về ngữ âm hoặc trúc trắc về thanh âm thì vừa gây khó khăn cho người gọi tên hoặc như gọi sai tên.

Tên mang màu sắc chính trị

Chính trị là vấn đề nhạy cảm, cha mẹ tránh đặt cho con những cái tên mang màu sắc chính trị hoặc thời điểm lịch sử để tránh những rắc rối sau này cho bé.

Bài viết trên đây đã nêu ra các điều kiêng kị khi đặt tên cho con mà các bậc cha mẹ cần lưu ý. Hi vọng, các bậc cha mẹ sẽ tìm được cho con những cái tên ưng ý nhất.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.