Giặt áo lông vũ bằng nước được không? Cách giặt áo lông vũ chuẩn nhất

Trong quá trình sử dụng, áo lông vũ có giặt bằng nước được không là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp và hướng dẫn cho bạn cách giặt áo lông vũ đúng cách.

Với đặc điểm vừa ấm vừa nhẹ, những chiếc áo lông vũ ngày càng chiếm được nhiều cảm tình của người tiêu dùng. Hầu hết, ai cũng có ít nhất một chiếc áo lông vũ trong tủ phòng khi thời tiết lạnh giá.

Trong quá trình sử dụng, giặt áo lông vũ như thế nào, áo lông vũ có giặt bằng nước được không là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi ấy và hướng dẫn cho bạn cách giặt áo lông vũ tại nhà đúng cách.

Áo lông vũ là gì?

Lông vũ là sự tăng trưởng của biểu bì tạo thành lớp phủ đặc biệt bên ngoài, hoặc bộ lông của các loài chim và một số loài khủng long họ theropod. Lông vũ được coi là cấu trúc vỏ bọc phức tạp nhất được tìm thấy trong vật có xương sống, và là một ví dụ tiêu biểu của một tiến hóa phức tạp trong tự nhiên.

Bởi cấu tạo đặc biệt, mỗi chiếc lông vũ có khả năng chiếm một thể tích khí lớn tạo nên khả năng giữ ấm đặc trưng đồng thời là vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên nên không gây kích ứng da, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
Áo lông vũ là loại áo rất được ưa chuộng khi thời tiết giá rét bởi khả năng giữ ấm siêu tốt và khối lượng nhẹ, thoát khỏi cảnh phải đắp vài kg quần áo lên người mới đủ ấm.
giặt áo lông vũ

Áo lông vũ là gì?

Áo lông vũ có giặt bằng nước được không?

Áo lông vũ có thể giặt bằng nước hay phải giặt khô tùy thuộc vào từng loại. Có rất nhiều cách để xác định chiếc áo của bạn có giặt bằng nước được không.

Cách đơn giản nhất đó là, trước khi giặt, bạn cần lưu ý xem thật kỹ ở phần mác ghi chú của nhà sản xuất ghi: giặt khô hay giặt nước, nhiệt độ nước giặt phù hợp cũng như các chú ý bảo quản khác.

Hoặc bạn có thể phân biệt bằng cách tìm hiểu xem áo lông vũ của bạn là áo lông vũ tự nhiên hay nhân tạo.

Áo lông vũ tự nhiên

Đối với áo lông vũ tự nhiên thì không được giặt bằng nước bởi lông vũ sẽ bị vón cục, khó khô và mất độ tơi xốp. Lúc này, áo lông vũ sẽ mất đi độ mềm nhẹ, ấm áp cần có. Các loại áo lông vũ tự nhiên cần phải được giặt khô bằng hóa chất ngoài tiệm.

cách giặt áo lông vũ

Áo lông vũ có giặt bằng nước được không?

Áo lông vũ nhân tạo

Lông vũ nhân tạo được làm từ các hợp chất hóa học, khi đốt cháy lông vũ nhaanh tạo sẽ bị sun lại như nhựa dẻo. Lông vũ nhân tạo có thể sản xuất đại trà nên giá thành cũng thấp hơn rất nhiều so với lông vũ tự nhiên. Lông vũ nhân tạo thấm nước, dễ khô, ít vón nên có thể giặt bằng nước.

Cách giặt áo lông vũ bằng nước tại nhà

Giặt áo lông vũ bằng tay

Bước 1: Hoà tan bột giặt vào nước ấm rồi nhúng áo ướt đều. Lưu ý không nên sử dụng các loại nước giặt có tính tẩy rửa mạnh bởi nó có thể làm lông vũ bị khô cứng, gãy vụn.

Bước 2: Dùng bàn chải mềm đánh hoặc dùng tay vò sạch các vết bẩn. Chú ý các phần cổ, tay, túi áo vì đó là những nơi dễ bám bẩn nhát. Tiếp đến, giũ áo qua nước đến khi hết bọt của bột giặt rồi bóp nhẹ để loại bỏ nước trong áo trước khi phơi. Lưu ý, không vò và vắt quá mạnh làm ảnh hưởng đến lớp lông vũ bên trong.

Bước 3: Bạn chỉ nên phơi áo trong bóng mát, không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô nhanh bằng máy. Kéo áo cho căng nếu không nó sẽ dúm lại và lông vũ bên trong sẽ bị vón cục.

Bước 4: Sau khi áo đã khô, giũ và vỗ nhẹ trên bề mặt áo để các sợi lông bung đều.

cách giặt áo lông nhân tạo

Cách giặt áo lông vũ bằng nước tại nhà

Giặt áo lông vũ bằng máy

Bước 1: Hoà tan bột giặt vào nước ấm, sau đó đổ vào máy giặt kèm với áo lông vũ và một chiếc khăn bông lớn. Giặt áo lông vũ với khăn bông sẽ làm hạn chế độ cọ sát.

Bước 2: Khi giặt áo lông vũ bằng máy, bạn chỉ nên chọn ở chế độ “Giặt”, không dùng máy để vắt mà lấy ra ngoài dùng khăn khô thấm cho hết nước và đem phơi.

Sau đó làm tương tự như Bước 3, Bước 4 của cách giặt áo lông vũ bằng tay.

Lưu ý khi giặt áo lông vũ

  • Không nên giặt áo quá lâu vì khi tiếp xúc quá lâu dưới nước, lông vũ dính nước càng nhiều dẫn đến mất độ tơi xốp.
  • Tránh giặt áo vào thời tiết nồm ẩm, mưa nhiều, lâu khô lông vũ sẽ bị vón cục, khó khô.
  • Thời gian thích hợp nhất để phơi áo là trong vòng 2 ngày: một ngày phơi mặt trong áo, ngày còn lại lộn ra phơi mặt bên ngoài, lưu ý chỉ phơi trong mát.
  • Sau khi phơi áo trong rồi mà bạn vẫn thấy có mùi hôi thì phần lông vũ bên trong vẫn bị ẩm, chưa khô hẳn. Các bạn cần phơi áo trước quạt gió để bay cho hết nước, khi đó mùi hôi sẽ tự biến mất.

Cách bảo quản áo lông vũ sau khi giặt

Khi thời tiết chuyển sang hè, giặt phơi khô á lông vũ để cất chúng là điều hầu hết ai cũng làm. Tuy nhiên, cách bảo quản áo lông vũ khi hết mùa đông không phải ai cũng biết. Để áo không bị ẩm mốc, hôi sau một thời gian không sử dụng, bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Cất giữ trong môi trường khô ráo, sạch sẽ, tránh bụi bẩn.
  • Nhiệt độ bảo quản lý tưởng: 21 độ C.
  • Độ ẩm lý tưởng: 45 – 55%.
  • Phủ bên ngoài áo lông vũ lớp túi bóng để giữ áo sạch sẽ.
cách giặt áo phao lông vũ

Cách bảo quản áo lông vũ sau khi giặt

Hi vọng bài viết trên đã giải đáp giúp bạn câu hỏi: “Áo lông vũ có giặt bằng nước được không?” và giúp bạn nắm bắt được cách giặt áo lông vũ đúng cách. Hãy áp dụng và chia sẻ mẹo vặt hay ho này đến với mọi người xung quanh nhé!

Reply