9 hậu quả khủng khiếp ai cũng có thể mắc phải khi phẫu thuật thẩm mỹ

0
548

Giống như bất kỳ ca phẫu thuật nào, phẫu thuật thẩm mỹ đều có thể chứa rủi ro. Hậu quả  phẫu thuật thẩm mỹ mà ai cũng có thể mắc phải bao gồm: hoại tử da, tổn thương dây thần kinh, tụ máu, tê liệt dây thần kinh…hay thậm chí tử vong. 

Thẩm mỹ là phương pháp làm đẹp khá phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Nhiều người lựa chọn phẫu thuật thẩm mỹ bởi nó có thể mang lại những thay đổi vẻ ngoài ngoạn mục và nhanh chóng.

Khi mọi người nghĩ về phẫu thuật thẩm mỹ, họ chỉ nghĩ đến kết quả hoàn hảo và vẻ đẹp như ý muốn. Những rủi ro có thể xảy ra hầu như luôn luôn bị bỏ qua, hoặc đánh đồng với câu cửa miệng “muốn đẹp thì phải chịu đau” hoặc tương tự.

Thực tế, ngay cả khi sự tiến bộ về khoa học công nghệ đã được ứng dụng vào lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, thì vẫn có rất nhiều khía cạnh nguy hiểm rình rập.

Từ chối thích nghi với cơ thể, hoại tử da, tổn thương dây thần kinh, tụ máu…hay thậm chí là tử vong đều là tất cả các rủi ro có thể xảy ra sau khi phẫu thuật thẩm mỹ. Sốc, suy hô hấp và ngừng tim là tất cả những điều có thể xảy ra ngay trên bàn mổ. Ngoài ra còn có một vài trường hợp trong đó một bác sĩ phẫu thuật đã vô tình để lại một công cụ bên trong cơ thể của bệnh nhân dẫn đến nhiễm trùng và bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ nó.

Đừng bào chữa rằng, hàng triệu ca phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện hằng năm, và đa số các ca trong số đó diễn ra tốt đẹp. Bởi, thiểu số không đồng nghĩa với không có, những ai có ý định phẫu thẩm mỹ nên tìm hiểu và đừng bỏ qua một số hậu quả của việc phẫu thuật thẩm mỹ có thể xảy ra sau đây.

Hậu quả của phẫu thuật thẩm mỹ

Chi phí tài chính khổng lồ

Phẫu thuật thẩm mỹ không hề rẻ tiền nếu không muốn nói là chúng rất đắt đỏ. Nhiều thủ tục tốn hàng trăm triệu đồng, và chi phí chỉ tăng lên với kinh nghiệm của bác sĩ và sự phức tạp của ca phẫu thuật. Bệnh nhân sẽ cần phải mất thời gian và trì hoãn công việc để phục hồi hoàn toàn. Các thủ tục nhỏ có thể mất một vài ngày để chữa lành trong khi các thủ tục chi tiết khác có thể mất vài tuần hay cả tháng để cơ thể hồi phục hoàn toàn dẫn đến mất mát lớn về tài chính, gây nhiều rắc rối cho cuộc sống.

hậu quả phẫu thuật thẩm mỹ
Hậu quả của phẫu thuật thẩm mỹ

Thiệt hại về cảm xúc

Những người trải qua phẫu thuật thẩm mỹ có nguy cơ mất cảm giác hoàn thành sau khi họ đã trải qua thủ thuật. Những người không cảm thấy hài lòng thường quay trở lại để có tiếp tục chỉnh sửa. Khi thủ thuật cho kết quả khác với kết quả mong đợi, bệnh nhân cũng có thể cảm thấy oán giận hoặc tức giận đối với bác sĩ của họ và thậm chí rơi vào trạng thái bế tắc, cùng quẫn.

Kết quả thẩm mỹ kém

Tất cả mọi thứ trong cuộc sống đều có nguy cơ đi ngược lại với kế hoạch đã đề ra và phẫu thuật thẫm mỹ cũng không ngoại lệ. Có rất nhiều trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ mang lại kết quả không như ý, không đúng với những gì mà bạn đã tham khảo, lên kế hoạch trước đó.

Đây có thể là nỗi sợ hãi lớn nhất của bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ: kết quả là không chỉ cải thiện ngoại hình mà còn làm cho vẻ ngoài của họ tệ hơn trước phẫu thuật.

hậu quả thẩm mỹ
Kết quả thẩm mỹ kém

Đau đớn về thể chất

Các khiếu nại phổ biến nhất về đau đớn thể chất của ​​những người đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ bao gồm buồn nôn, nôn, đau đầu và đau kéo dài. Theo thời gian những cơn đau có thể biến mất, nhưng trong một trường hợp, một hoặc nhiều cơn đau có thể kéo dài. Cũng sẽ có viêm nhiễm xung quanh khu vực thực hiện phẫu thuật.

Mất máu

Đây là một trong những mối quan tâm phổ biến nhất liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ. Mất máu không thể kiểm soát là nguy cơ có thể xảy nếu có sai xót trên bàn mổ. Một lượng lớn mất máu có thể dẫn đến suy các cơ quan khác trên cơ thể hoặc thậm chí tử vong. Mặc dù đây không phải là kết quả trong hầu hết các trường hợp, nó vẫn là một điểm hậu quả có thể xảy ra khi phẫu thuật thẩm mỹ.

Dị ứng

Điều quan trọng khi quyết định phẫu thuật thẩm mỹ đó là là bạn cần biết bạn dị ứng với những gì. Điều này có thể gây hại nếu là dị ứng với các vật liệu phục vụ phẫu thuật như dao kéo kim loại hoặc latex hoặc thậm chí là thuốc. Khi thuốc hoạt động sau gây phản ứng dị ứng, bệnh nhân có thể bị sốc hoặc thậm chí tử vong.

hậu quả của phẫu thuật thẩm mỹ
Dị ứng là hiện tượng thường thấy ở người phẫu thuật thẩm mỹ

Thiệt hại thần kinh hoặc tê

Trong một số trường hợp, dây thần kinh có thể bị tổn thương hoặc bị cắt đứt trong bất kỳ thủ thuật phẫu thuật nào. Khi những dây thần kinh bị tổn thương, kết quả có thể làm mất khả năng hoạt động hay biểu hiện nếu là khuôn mặt.

Máu đông

Máu đông là một nguy cơ phổ biến của nhiều ca phẫu thuật, không chỉ là phẫu thuật thẩm mỹ. Loại phổ biến nhất là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), cục máu đông phát triển ở chân. Hầu hết DVTs cần được chăm sóc y tế nhưng không đe dọa tính mạng trừ khi cục máu đông bắt đầu di chuyển qua các tĩnh mạch về tim và phổi.

hậu quả phẫu thuật thẩm mỹ khi về già
Máu đông

Hoại tử

Đây là hiện tượng mô chết có thể do phẫu thuật hoặc do các vấn đề phát sinh sau thủ thuật. Trong hầu hết các trường hợp, hoại tử là nhỏ và có thẻ loại bỏ, tuy nhiên vẫn cần phải cảnh giác đối với hiện tượng này.

Làm thế nào để giảm rủi ro khi phẫu thuật thẩm mỹ?

  • Giống như bất kỳ phẫu thuật nào, bệnh nhân có khả năng giảm nguy cơ biến chứng. Cách tốt nhất để giảm nguy cơ kết quả xấu là chọn bác sĩ phẫu thuật một cách khôn ngoan.
  • Thay đổi lối sống, chăm sóc sức khỏe thật tốt để tăng sức đề kháng và chống chọi với rủi ro. Ví dụ như bỏ thuốc lá, vì người không hút thuốc chữa lành nhanh hơn và ít bị sẹo hơn.