Phụ nữ tuổi 45 mang thai: nên hay không nên?

0
84

Bắt đầu hành trình mang thai 9 tháng 10 ngày ở độ tuổi 45 khiến nhiều chị em không khỏi lo lắng. Vậy phụ nữ tuổi 45 mang thai nên hay không nên? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Khả năng mang thai của phụ nữ tuổi 45

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thông thường người phụ nữ bắt đầu có khả năng mang thai và sinh con từ năm 15 tuổi đến năm 44 tuổi. Chỉ có một số rất ít phụ nữ mang thai và làm mẹ một cách tự nhiên ở tuổi 44 trở lên.

Phụ nữ tuổi 45 các cơ quan sinh sản không còn hoạt động tốt như trước nữa
Phụ nữ tuổi 45 các cơ quan sinh sản không còn hoạt động tốt như trước nữa

Lý giải cho điều này, các bác sĩ cho rằng khi bước sang tuổi 45 cơ thể người phụ nữ, đặc biệt là các cơ quan sinh sản không còn hoạt động tốt như ở giai đoạn trước đó, và thật khó để các cơ quan này đáp ứng tốt nhiệm vụ thụ thai, mang thai và sinh con. Một trong những lý do chính khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn chính là sự suy giảm chức năng của buồng trứng. Những quả trứng được sinh ra khi người mẹ ở tuổi 45 có chất lượng kém, có tỉ lệ thụ thai thấp hoặc không có khả năng thụ thai. 

Mặt khác, nếu được thụ thai thành công, phôi thai sinh ra từ những trứng này cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh về nhiễm sắc thể hoặc mắc các dị tật bẩm sinh. 

Thông thường, tỉ lệ phụ nữ tuổi 45 mang thai tự nhiên chỉ khoảng 3%. Đáng nói hơn, phụ nữ tuổi này khi mang thai thường phải đối mặt với nguy cơ sảy thai rất cao. Hơn 50% phụ nữ ở tuổi từ 44 – 49% bị sảy thai và phải đình chỉ thai kỳ khi thai nhi trước 20 tuần tuổi. 

Để có cơ hội làm mẹ, những người phụ nữ ở tuổi 45 thường sử dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh nhân tạo từ trứng được hiến tặng. 

Phụ nữ tuổi 45 mang thai: nên hay không nên?

Để trả lời chính xác câu hỏi “Phụ nữ tuổi 45 mang thai nên hay không nên?” cần phải dựa vào nhiều yếu tố:

Phụ nữ tuổi 45 mang thai nên hay không nên?
Phụ nữ tuổi 45 mang thai nên hay không nên?

Yếu tố thứ nhất cần cân nhắc chính là sức khỏe của người mẹ. Dù mang thai tự nhiên hay mang thai theo bất kỳ phương pháp hỗ trợ nào, người mẹ cần có sức khỏe tốt để đảm bảo thai nhi trong bụng phát triển bình thường. Đặc biệt đối với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, sức khỏe tốt sẽ giúp người mẹ vượt qua các cuộc thử nghiệm và theo dõi gắt gao của bác sĩ chuyên khoa. 

Đối với những phụ nữ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim, suy thận, bệnh lao, HIV/AIDS,…tốt nhất không nên mang thai và sinh con ở tuổi 45. 

Phụ nữ tuổi 45 mang thai nên hay không còn phụ thuộc vào yếu tố thứ 2. Đó chính là sức khỏe của thai nhi. Đối với những thai nhi kém phát triển, có bất thường trong quá trình hình thành, mắc các dị tật bẩm sinh, người mẹ nên cân nhắc đến phương án đình chỉ thai kỳ. 

Những rủi ro khi phụ nữ tuổi 45 mang thai

Phụ nữ tuổi 45 mang thai thường gặp phải một số rủi ro như sau:

Nhiều rủi ro khi mang thai ở tuổi 45
Nhiều rủi ro khi mang thai ở tuổi 45
 • Khi làm mẹ ở tuổi 45 người phụ nữ có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tiểu đường,…cao gấp nhiều lần so với những người phụ nữ trẻ tuổi hơn.
 • Như đã nói ở trên, tỉ lệ sảy thai ở độ tuổi này cũng tăng cao khiến nhiều người mẹ lo lắng. Ngoài ra, phụ nữ tuổi 45 mang thai cũng thường có tỉ lệ đẻ non cao.
 • Những đứa trẻ được sinh ra khi người mẹ ở độ tuổi 45 có nguy cơ nhẹ cân hơn các trẻ khác.

Phụ nữ tuổi 45 mang thai có lợi ích gì?

Bên cạnh những rủi ro kể trên, khi mang thai ở tuổi 45 người phụ nữ cũng có những lợi thế riêng, điển hình như:

Tuy nhiên phụ nữ tuổi 45 khi mang thai cũng có một số lợi ích
Tuy nhiên phụ nữ tuổi 45 khi mang thai cũng có một số lợi ích
 • Khi ở tuổi 45, người phụ nữ đã có những kinh nghiệm sống nhất định. Do vậy, khi làm mẹ ở tuổi này, người phụ nữ sẽ chăm lo cho em bé chu đáo hơn khi còn trẻ tuổi.
 • Nền tảng kinh tế vững chắc cũng là một trong những lợi thế khi sinh con ở tuổi 45. Khác với giai đoạn trước, ở giai đoạn này người phụ nữ đã có tiềm lực kinh tế vững vàng giúp cung cấp cho trẻ điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc tốt hơn rất nhiều.

Phụ nữ tuổi 45 mang thai cần lưu ý những điểm gì?

Phụ nữ tuổi 45 mang thai cần đặc biệt lưu ý những điểm sau:

 • Thông báo với gia đình và cấp trên để sắp xếp thời gian dưỡng thai phù hợp nhất.
 • Thăm khám đều đặn tại các cơ sở y tế uy tín để nhận được lời tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết càng sớm càng tốt đặc biệt là sắt và axit folic.
 • Giữ cân nặng ở mức trung bình để không ảnh hưởng tới thai nhi.
 • Làm đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc trước sinh ở các mốc quan trọng.
 • Tránh căng thẳng, lo lắng quá mức, giữ tâm lý ổn định. 

Trên đây là một số thông tin tham khảo dành cho phụ nữ tuổi 45 mang thai. Chúc chị em luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ như ý.