Tại sao tháng giêng đầu năm không nên mua quần áo?

0
40010

Theo phong tục, người Việt có nhiều thứ kiêng kỵ không muốn làm ngày tết cũng như trong cả tháng giêng để cầu 1 năm mới 365 ngày may mắn, bình an, tài lộc và mọi điều suôn sẻ.

Nào là không mua mèo, dao, thớt, chày, cối, đồng hồ, mực, hạt tiêu, giấy tối màu…, rất nhiều thứ bị kiêng kị không nên mua đầu năm. Bạn có bao giờ nghe nói việc mua quần áo đầu năm cũng bị liệt vào danh sách trên?

Đúng vậy, việc mua quần áo tháng giêng là một trong những việc kiêng kỵ người Việt không muốn làm đầu năm. Vậy cơ sở gì dẫn đến tại sao tháng giêng không nên mua quần áo này.

Kiêng tiêu tiền, mua sắm nhiều đầu năm

Người Việt quan niệm tiêu tiền đầu tháng hoặc đầu năm thì cả năm tiền tài sẽ như “gió vào nhà trống”, đi vào rồi cũng rút ra nhanh như nước chảy qua sông, gia đình sẽ không tiết kiệm và giữ được tiền suốt cả năm đó.

tại sao tháng giêng đầu năm kiêng mua quần áo
Kiêng tiêu tiền, mua sắm nhiều đầu năm

Thêm vào đó, người Việt có nhu cầu mua sắm rất nhiều trước tết, tức là trước tết mọi người đã mua kha khá quần áo mới. Nếu đầu xuân bạn lại tiếp tục mua đồ mới sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến ngân quỹ chi tiêu cá nhân cũng như gia đình.

Việc mua quần áo mới trong tình huống chưa thực sự cần thiết cũng thực sự là điều lãng phí. Nếu bạn thực sự có nhu cầu, hãy tính toán từ trước và sắm sửa mọi thứ trước khi năm mới tới.

Kiêng ngã giá mua hàng rồi bỏ đi

Việc mua quần áo mới thường tốn rất nhiều thời gian, chọn lên chọn xuống mới mua được bồ đồ ưng ý. Bạn biết rằng người buôn bán rất kỵ việc vào buổi sáng, đầu tháng cũng như đầu năm sớm có khách tới xem hàng, xem lên xem xuống cũng chưa mua được một bộ đồ ưng ý.

Không những thế, mua hàng đầu năm bạn cũng không được mặc cả, ngã giá nhiều, thấm chí đã thỏa thuận giá cả nhưng lại không mua hàng nữa. Điều này dẫn đến việc bạn sẽ khó mua được món hàng ưng ý với mức giá phải chăng.

Kiêng ngã giá mua hàng rồi bỏ đi trong dịp đầu năm
Các cửa hàng quần áo không thích khách hàng khó tính đầu năm mới

Một điều nữa, người buôn bán cũng quan niệm nếu gặp phải người khách như vậy thì trong cả tháng, cả năm đó việc buôn bán sẽ gặp xúi quẩy. Để xua đuổi sự đen đủi này, chủ cửa hàng sẽ “đốt vía” bằng cách vơ vội nắm rác hay que đóm, tờ giấy… quanh đó rồi châm lửa đốt lia qua lia lại ngay trước mặt người mua hàng. Điều này rất không tốt cho bạn, nhất là trong những ngày đầu xuân.

Kiêng mua quần áo màu đen trắng

Theo quan niệm của người xưa, mùa xuân là mùa tốt đẹp, vạn vật đam chồi nảy lộc. Quần áo lựa chọn trưng diện phải rực rỡ sắc màu thể hiện sức sống vạn vật thì năm mới có con đàn cháu đống, vạn sự như ý.

Vậy nên đầu năm mọi người ưu tiên chọn mặc những bộ trang phục có gam màu sặc sỡ như hồng, đỏ, vàng, xanh, tạo nên sự hứng khởi tươi vui cho một năm mới tràn đầy sức sống với nhiêu niềm vui, nhiều sự kiện ý nghĩa.

Người Việt kiêng mặc 2 màu trắng đen vào dịp đầu năm mới
Người Việt kiêng mặc 2 màu trắng đen vào dịp đầu năm mới

Các màu tẻ nhạt u uất như đen trắng, xám, xanh đậm thường nên tránh, đặc biệt hai màu trắng và đen tượng trưng tang lễ, chết chóc và sầu bi nên bị kiêng triệt để. Người mặc hai màu đen trắng vào những ngày đầu xuân năm mới cũng được cho rằng làm việc gì cũng khó thành, gặp nhiều trắc trở suốt cả năm.

Vậy nên, bạn cũng cần lưu ý điều này nếu như muốn 1 năm thuận lợi, gặp nhiều may mắn, nhất là các bạn là dân kinh doanh, làm ăn.

Kiêng mua quần áo bị rách

Quan niệm không để quần áo bị rách hoặc mua những bộ đồ rách “xu hướng thời trang” cũng khiến cho việc mua quần áo tháng Giêng là hành động nên kiêng kị. Nếu quần áo rách, năm tới bạn sẽ bị vận rủi, thậm chí là sự nghèo đói đeo bám. Hẳn chẳng ai muốn những điều không may như thế xả ra với mình đúng không?

Kiêng mua hoặc mặc quần áo có chi tiết rách xẻ nếu không muốn cả năm gặp vận xui
Kiêng mua hoặc mặc quần áo có chi tiết rách xẻ nếu không muốn cả năm gặp vận xui

Vậy là bạn đã biết lý do tại sao tháng giêng không nên mua quần áo rồi nhé! Xã hội ngày càng hiện đại, người trẻ có xu hướng lược bỏ dần những phong tục, quan niệm xưa cũ hậm chỉ được coi là hủ tục, mê tín bởi nó đầy rắc rối, nhiều khuôn phép phải nhớ, phải tránh.

Nhưng ông cha ta cũng có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nếu bạn kiêng được hoặc hạn chế mua quần áo vào tháng Giêng, cả năm bạn sẽ gặp nhiều điều may mắn, ít nhất là cảm thấy vui vẻ, thoải mãn về mặt tư tưởng.