Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là có thai hay không?

0
943

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ liệu có thai không là một trong những điều băn khoăn của rất nhiều bạn nữ. Bởi, đây là trường hợp thường gặp và hoàn toàn có thể xảy ra với bất cứ ai.

Trong những năm trở lại đây, que thử thai được biết đến là một phương pháp giúp chị em phụ nữ phát hiện việc có thai một cách nhanh chóng và chính xác nhất.  Tuy nhiên, đối với nhiều trường hợp que thử thai báo 1 vạch đậm 1 vạch mờ khiến bạn gái không biết là có mang thai hay không.

Do đó, để có câu trả lời thỏa đáng nhất cho những băn khoăn que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ liệu có thai không, Hoclamdep sẽ chia sẻ tới các bạn nữ một số nguyên nhân khiến que thử cho kết quả không chính xác và một số lưu ý khi sử dụng que thử nhé!

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ liệu có thai không?

Theo các Bác sỹ, với các trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ đúng ngày và theo hướng dẫn thì có thể bạn đã mang thai. Thế nhưng, vì do tuổi thai còn nhỏ nên chỉ thị màu chưa rõ, bạn nên thử lại thêm 1-2 lần nữa. Bạn có thể thử lại vào một vài ngày kế tiếp hoặc xét nghiệm nước tiểu tại các trung tâm y tế.

Trong lần thử tiếp theo nếu kết quả cho thấy bạn đã đậu thai thì chứng tỏ kết quả que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ trước đó xảy ra là do một trong hai nguyên nhân. Một là do bạn ngâm que thử trong nước tiểu quả lâu, hai là đọc kết quả thử thai sau 15 phút.

que thử thai 1 vạch mờ là sao
Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ liệu có thai không?

Ngoài ra, tình trạng kết quả thử thai không chính xác là do rối loạn tiết tố, có tạp chất hoặc mẫu thử lẫn máu. Cũng có thể do que thử bị hỏng do quá thời gian sử dụng. Vì thế, que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ liệu có thai không chúng ta không thể đưa ra được kết luận chính xác.

Trong trường hợp chưa đậu thai thì bạn cũng đừng quá buồn bã hay lo lắng. Thay vào đó, hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thoải mái, xác định thời điểm rụng trứng để tăng khả năng thụ thai. Bạn có thể kiểm tra sức khỏe sinh sản để xác định nguyên nhân chậm có thai hoặc nhờ tới Bác sỹ để theo dõi thời kỳ rụng trứng của bản thân.

Một lưu ý quan trọng khi sử dụng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ đem lại

Để kết quả thử thai được chính xác, không khiến bạn phải hoang mang, lo lắng thì tốt nhất nên thử thai trong khoảng thời gian sau 10 ngày quan hệ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử thai sau một vài ngày bị chậm kinh.

Việc thử thai qua nước tiểu là cách làm mang đến kết quả khá chính xác. Bởi, trong quá trình mang thai, nồng độ β-hCG tăng lên đột biến, đó là cơ sở để biết bạn có mang thai hay không. Do đó, nếu thử thai quá sớm thì kết quả sẽ âm tính dù bạn đã thụ thai thành công, đơn giản vì lúc này hàm lượng hCG chưa đạt ngưỡng yêu cầu. Đó là lý do xuất hiện các trường hợp que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

Ngoài ra, nếu để nồng độ hCG quá cao thì cũng có thể khiến kết quả thử thai không chính xác. Do vậy, để quá trình dùng que thử thai đạt hiệu quả chính xác, các bạn nên làm theo một số bước cơ bản sau:

que 1 vạch đậm 1 vạch mờ
Một lưu ý quan trọng khi sử dụng que thử thai
  • Lấy nước tiểu cho vào cốc ( tốt nhất nên thử vào buổi sáng sớm, sau khi ngủ dậy).
  • Xé bao đựng que thử thai ra, cẩn thận tránh làm hư hại que.
  • Cầm que thử thai lên tay, lưu ý cầm theo hướng mũi tên chỉ xuống.
  • Cắm que thử theo hướng mũi tên chỉ xuống vào cốc đựng nước tiểu, không để mặt nước tiểu ngập quá mũi tên.
  • Sau 5-10 giây thì bỏ ra, chờ 5 phút bắt đầu đọc kết quả.

Sau 5 phút vạch ngang màu hồng sẽ xuất hiện và thời gian thử thai coi như đã được hoàn tất. Nếu vạch hồng thứ 2 xuất hiện, xin chúc mừng, bạn đã có thai. Ngược lại, nếu vạch hồng thứ 2 không xuất hiện thì có nghĩa là kết quả âm tính, bạn chưa có thai. Còn trong trường hợp không có vạch nào xuất hiện thì có thể do 2 trường hợp, 1 là nước tiểu không đảm bảo, 2 là que thử thai kém chất lượng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mua một que thử thai khác để thử nghiệm trong lần tiếp theo.

Vì sao có trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ cho kết quả sai?

Không chỉ thắc mắc que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ liệu có thai không, lý do que thử thai cho kết quả sai cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo đó, que thử thai cho kết quả không chính xác có thể là do một số nguyên nhân sau.

Thử thai quá sớm dẫn tới que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Nếu bạn thử thai quá sớm thì việc cho kết quả không chính xác là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi, theo thông thường, que thử thai chỉ có thể xác định bạn có thai hay không sau 7-10 ngày quan hệ.

que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ
Thử thai quá sớm

Không đúng hướng dẫn sử dụng dẫn tới que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Nếu bạn sử dụng que thử không đúng theo hướng dẫn sử dụng thì cũng có thể cho kết quả sai. Ví dụ một số trường hợp không tuân thủ theo hướng dẫn như: nước tiểu ngập quá mũi tên, sau khi xé bao đựng que thử không dùng luôn, đọc kết quả sau 15 phút…

Thử trong thời gian đang uống thuốc dẫn tới que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Một số loại thuốc có chứa paracetamol, chứa hCG, thuốc an thần, kháng co giật…đều khiến nồng độ hCG tăng cao. Vì thế, nếu bạn đang uống những loại thuốc này mà thử thai thì có thể sẽ khiến kết quả không đúng.

Mắc bệnh viêm nhiễm dẫn tới que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Với một số trường hợp bị mắc các bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục, mặc dù kết quả cho thấy là dương tính, thế nhưng vẫn có thể sai.

Uống nhiều nước trước khi thử dẫn tới que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Việc uống nhiều nước khiến nước tiểu bị loãng, từ đó dẫn đến nồng độ hCG không chính xác, kết quả bị sai lệch.

1 vạch đậm 1 vạch mờ
Uống nhiều nước trước khi thử

Mẫu nước tiểu không tinh khiết dẫn tới que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Các trường hợp nước tiểu không được tinh khiết như: dính bã cặn trong cốc, lẫn máu trong nước tiểu…cũng đều dẫn đến kết quả sai.

Mắc bệnh lý dẫn tới que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Ngoài những lý do trên, nếu chị em mặc một số các bệnh lý như: thai trứng, u tân sinh, ung thư tế bào nuôi, rối loạn nội tiết…thì chưa chắc đã có thai dù kết quả thử thai là dương tính.

Từ những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ liệu có thai không rồi phải không nào? Hãy thực hiện theo đúng hướng dẫn để quá trình thử thai đạt hiệu quả chính xác nhé!