Trả lời cho câu hỏi Phụ nữ 50 tuổi có sinh con được không?

0
218

Sinh con là thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng gặp may mắn trong quá trình mang thai và sinh con. Nhiều trường hợp đến tận khi bước sang tuổi 50, người phụ nữ vẫn khao khát có một đứa con để chăm sóc thương yêu. Vậy phụ nữ 50 tuổi có sinh con được không?

Tìm hiểu về khả năng sinh con của người phụ nữ

Độ tuổi sinh sản của người phụ nữ thông thường từ 15 đến 44 tuổi. Trong khoảng tuổi này, các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, độ tuổi mang thai và sinh con thuận lợi nhất đối với nữ giới là từ 20 – 24 tuổi. Tốc độ suy giảm chức năng sinh sản của người phụ nữ tỉ lệ thuận với số tuổi. 

phu-nu-50-tuoi-co-sinh-con-duoc-khong
Hình ảnh khả năng sinh con của người phụ nữ

Ở tuổi 27, khả năng sinh sản của một số phụ nữ đã bắt đầu giảm xuống. Đến năm 35 tuổi, khả năng này bắt đầu suy giảm mạnh. Đến năm 40 tuổi, mỗi tháng người phụ nữ chỉ còn 5% cơ hội mang thai tự nhiên. 

Lý do khiến tỉ lệ thụ thai tự nhiên giảm xuống chính là sự tác động mạnh mẽ của thời kỳ tiền mãn kinh lên buồng trứng, khiến trứng kém phát triển, có chất lượng thấp, khó thụ thai một cách bình thường. Với những thông tin kể trên, chắc hẳn nhiều chị em sẽ băn khoăn liệu phụ nữ 50 tuổi có sinh con được không? Phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Phụ nữ 50 tuổi có sinh con được không?

Nhiều chị em thắc mắc, đến năm 40 tuổi tỉ lệ thụ thai tự nhiên của người phụ nữ chỉ còn 5% vậy đến khi 50 tuổi người phụ nữ còn cơ hội làm mẹ không? Nếu xét về cơ hội thụ thai tự nhiên, tỉ lệ này là rất nhỏ. Nhưng nhờ sự phát triển của y học, phụ nữ tuổi 50 vẫn còn nhiều cơ hội khác để mang thai và sinh con thành công. 

phu-nu-50-tuoi-co-sinh-con-duoc-khong-

Một trong những phương pháp đang được áp dụng nhiều nhất giúp người phụ nữ tuổi 50 thực hiện ước mơ làm mẹ chính là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm bằng trứng hiến tặng. Tại Việt Nam phương pháp này đã được áp dụng thành công từ năm 1999, cho phép nhiều bà mẹ tuổi xế chiều hoàn thành tâm nguyện có một đứa con để chăm sóc yêu thương. 

Tuy nhiên, khi mang thai và sinh con theo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm bằng trứng hiến tặng, người phụ nữ vẫn phải đương đầu với nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Phụ nữ 50 tuổi muốn sinh con cần lưu ý những gì?

Phụ nữ 50 muốn sinh con cần lưu ý những điểm sau:

phu-nu-50-tuoi-co-sinh-con-duoc-khong-1
Phụ nữ 50 tuổi muốn sinh con cần lưu ý dưới đây
  • Chuẩn bị tâm lý và sức khỏe sẵn sàng cho việc mang thai. Cả người vợ và người chồng nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để xác định rõ tình trạng sức khỏe của mình.
  • Xin lời khuyên từ những bác sĩ giàu kinh nghiệm để biết tỉ lệ thành công cũng như những rủi ro có thể gặp phải.
  • Từ bỏ các thói quen xấu gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như hút thuốc, uống rượu, sinh hoạt không lành mạnh,..
  • Vệ sinh âm đạo đúng cách để phòng tránh tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.
  • Chuẩn bị chi phí cho các dịch vụ chuẩn bị thực hiện.
  • Kiểm soát cân nặng ở mức bình thường bởi cân nặng cũng là một trong những yếu tố quyết định đến khả năng mang thai của người phụ nữ.

Những nguy cơ người phụ nữ gặp phải khi sinh con ở tuổi 50

Dưới đây là một số nguy cơ người phụ nữ gặp phải khi sinh con ở tuổi 50:

phu-nu-50-tuoi-co-sinh-con-duoc-khong-2

  • Khi mang thai ở tuổi 50, người phụ nữ có nguy cơ tăng khả năng mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp cao,…Nếu mắc những bệnh này trước đó, tình trạng bệnh có thể nặng hơn khi mang thai.
  • Mang thai và sinh con ở độ tuổi này người phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ sảy thai, sinh non và con nhẹ cân hơn các trẻ khác.
  • Khi thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm với trứng hiến tặng, tỉ lệ phôi thai có nguy cơ mắc phải các bệnh hoặc các dị tật bằng với với tỉ lệ của phôi thai có mẹ cùng độ tuổi của người cho trứng.

Những trường hợp phụ nữ 50 tuổi sinh con khỏe mạnh

Báo VnExpress số ra ngày 02/03/2019 ghi nhận trường hợp bà Michele Hall (50 tuổi) mang thai tự nhiên khi đã mãn kinh từ 1 năm trước. Tình đến thời điểm biết tin có thai Michele Hall  đã làm mẹ của bốn người con và có 2 đứa cháu ngoại. Trong 1 lần đi khám sức khỏe định kỳ, Michele Hall đã được các bác sĩ thông báo rằng bà đang mang thai ở tuần thứ 26.

Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc “phụ nữ 50 tuổi có mang thai được không?”. Cảm ơn chị em đã theo dõi.

Xem thêm tại:https://hoclamdepvn.com/suc-khoe/me-bau/