Cách phân biệt các loại nám da mặt chuẩn nhất

0
588

Để rút ngắn thời gian điều trị nám, điều đầu tiên chị em cần nắm rõ chính là thể nám mình đang mắc phải. Nếu chị em còn phân vân không biết mình đang mắc loại nám nào, vậy hãy cùng theo dõi ngay bài viết về cách phân biệt các loại nám da mặt dưới đây.

Tại sao cần xác định đúng các loại nám da mặt

Việc xác định đúng thể nám mình mắc phải giúp chị em tìm ra giải pháp điều trị an toàn, tiết kiệm và hiệu quả nhất. Nhiều người thoa kem dành cho nám mảng nhưng thực tế da đang bị nám đốm, nám chân sâu. Do vậy, hiệu quả không rõ rệt, tốn nhiều thời gian và chi phí.

cac-loai-nam-da-mat-1
Việc xác định đúng thể nám mình mắc phải giúp chị em tìm ra giải pháp điều trị an toàn, tiết kiệm và hiệu quả nhất

Hiện nay các thể nám da có nhiều tên gọi khác nhau. Ví dụ như nám mảng, trong ngành y tế nhiều người gọi nó là nám chân nông, dân gian xưa lại gọi là nám nóng. Thực chất, 3 tên gọi này đều chỉ 1 thể nám.

Thực chất nám và tàn nhang chỉ có 4 dạng thôi. Dưới đây là thông tin chi tiết về từng dạng nám.

Phân biệt các loại nám da mặt

Nám mảng

Tên gọi và nguyên nhân phát sinh nám mảng

Nám mảng là dạng nám rất nhiều người Việt Nam mắc phải. Không chỉ riêng nữ giới mà ngay cả nam giới cũng có thể bị nám mảng tấn công.

cac-loai-nam-da-mat-3
Không chỉ riêng nữ giới mà ngay cả nam giới cũng có thể bị nám mảng tấn công.

Nám mảng hay còn gọi là nám nắng. Sở dĩ gọi thể nám này là nám nắng bởi tình trạng nám phát sinh do chúng ta thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Hiểu đúng hơn, nám mảng hay nám nắng phát sinh do tác động của tia UV lên làn da. Tia UV có thể xuất phát từ ánh nắng, từ màn hình điện tử, từ trong ánh đèn neon. Nếu bạn là người thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử, bạn cũng có thể bị nám mảng.

Có 3 loại tia UV là UVA, UVB và UVC. Tia UVA khiến da bỏng rát. Tia UVB tác động vào enzim Tyrosinase để tăng sinh nám trên da. Tia UVC mang lại nhiều tác hại nghiêm trọng cho làn da nhưng chưa tác động nhiều tới trái đất cũng như con người.

Biểu hiện của nám mảng

Do tia UV chiếu lên da theo từng dải lớn nên vết nám trên da cũng xuất hiện với diện tích lớn, phủ đều trên bề mặt da. Màu sắc chủ yếu của loại nám này là màu nâu cafe, màu nâu sẫm…tùy da mỗi người. Nám mảng xuất hiện nhiều ở gò má, cằm, trán, các vùng da trên cơ thể.

Nám chân sâu

Tên gọi và nguyên nhân phát sinh nám chân sâu

cac-loai-nam-da-mat-4
Nám chân sâu hay còn gọi là nám nội tiết

Nám chân sâu hay còn gọi là nám nội tiết. Đây là loại nám không chỉ khiến chị em lo lắng mà còn khiến nhiều chuyên gia phải đau đầu tìm phương pháp chữa trị.

Nám chân sâu xuất hiện không chỉ do các tác động bên ngoài mà còn do sự tác động của nội tiết tố nữ estrogen bên trong cơ thể bị rối loạn.

Biểu hiện của nám chân sâu

Nám chân sâu là những vết đốm, tập trung chủ yếu ở hai bên gò má. Loại nám này có đặc điểm là nám nằm sâu ở dưới da chứ không chỉ nằm trên bề mặt da. Nám chân sâu phân bổ theo dạng các vết đốm không liên tục, thường xuất hiện sau quá trình sinh nở của chị em.

Nám di truyền

cac-loai-nam-da-mat-5
Nám di truyền xuất hiện đầu tiên dưới dạng tàn nhang

Nguyên nhân hình thành nám di truyền

Nám di truyền là loại nám khoa học ngày nay chưa tìm ra được cách giải quyết triệt để. Cụm từ nám di truyền dùng để chỉ tình trạng nám của một người mà lý do chính là do hệ gen của thế hệ trước.

Biểu hiện của nám di truyền

Nám di truyền thường xuất hiện ở độ tuổi dậy thì hoặc ngay sau độ tuổi dậy thì. Nám di truyền xuất hiện đầu tiên dưới dạng tàn nhang. Tốc độ phát triển của nám di truyền tương đối chậm.

Chị em bị nám di truyền có thể sử dụng các biện pháp điều trị như các loại nám khác. Nhưng thông thường các biện pháp này chỉ giúp nám di truyền nhạt màu chứ không có tác dụng loại bỏ hoàn toàn.

Nám hỗn hợp

cac-loai-nam-da-mat-2
Hình ảnh nám hỗn hợp

Nám hỗn hợp là tình trạng da xuất hiện nhiều thể nám cùng một lúc. Có thể da bị nám mảng kết hợp với nám chân sâu hoặc nám chân sâu kết hợp với tàn nhang,…

Với những thông tin chi tiết kể trên, mong rằng chị em sẽ biết cách phân biệt các loại nám da mặt chính xác từ đó tìm đúng cho mình phương pháp điều trị phù hợp.