Điểm danh các món đồ mẹ cần mang theo khi đi đẻ 

0
141

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ, chi tiết danh sách đồ mẹ cần mang theo khi đi đẻ, bạn và người thân hãy lưu lại ngay để quá trình chào đón thành viên mới trong gia đình được thuận lợi và suôn sẻ hơn nhé!

Sinh nở là quá trình bất kỳ người phụ nữ nào cũng sẽ từng trải qua trong đời. Để cuộc sinh nở diễn ra thuận lợi và an toàn, thai phụ cần có kế hoạch chuẩn bị đồ đi sinh đầy đủ từ tuần 35. Bởi khi mẹ bầu chuyển dạ chị em sẽ phải đối mặt với cơn đau đẻ, mọi tâm trí tập trung vào cơn đau, gia đình người thân thì tất bật lo các thủ tục nhập viện cho bà bầu nên sẽ không có đủ thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng đồ đạc nữa.

Vậy đồ mẹ cần mang theo khi đi đẻ bao gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Danh sách đồ mẹ cần mang theo khi đi đẻ

Sổ khám thai và các giấy tờ tùy thân

Sổ khám thai và các giấy tờ tùy thân là những thứ bắt buộc phải mang theo khi đi đẻ tại bệnh viện. Sổ khám thai và các hình ảnh siêu âm, phiếu xét nghiệm…các mẹ bầu cần lưu lại và sắp xếp theo thứ tự từng tuần để bác sĩ tiện theo dõi.

Các giấy tờ tùy thân để đảm quy trình nhập viện và tiến hành làm hồ sơ sinh. Hồ sơ sinh thường được làm ở tuần 32-36 của thai kì, bao gồm các kết quả xét nghiệm tổng quát về máu, nước tiểu của bà bầu, tiền sử bệnh tật cũng như các vấn đề xảy ra trong lần sinh trước. Bạn cần lưu ý ghi nhớ số hồ sơ sinh hoặc mã số bệnh nhân để nhân viên y tế dễ dàng tra cứu khi bạn nhập viện cấp cứu đi sinh.

Các giấy tờ tùy thân khác bao gồm: Chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế, giấy chuyển viện (nếu sinh khác bệnh viện ghi trong thẻ bảo hiểm y tế). Các giấy tờ này gia đình cần photocopy trước tại nhà mỗi loại 2 bản để nộp lại cho bệnh viện khi làm thủ tục nhập viện và thanh toán viện phí. Bản gốc của giấy tờ tùy thân, các thai phụ cần để cất riêng một chỗ hoặc đưa người nhà cầm hộ, tránh rơi mất khi đi lên cơn đau đẻ và đi lại trong bệnh viện.

mẹ bầu đi để mang theo những gì
Sổ khám thai và các giấy tờ tùy thân

Đồ dùng cho bé

Không chỉ cần chuẩn bị đồ đạc cho mẹ mà em bé cũng cần rất nhiều đồ. Các thai phụ và người nhà cần chuẩn bị các đồ dùng sau:

 • Khăn bông quấn em bé.
 • Quần áo trẻ sơ sinh (vài bộ): Mẹ nên mang áo cài cúc cho bé.
 • Tã giấy (20 cái).
 • Băng rốn (4-5 cái).
 • Bao tay chân (vài bộ): Khi mua bao tay chân cho bé, người lớn trong gia đình nên nhớ lộn trái, cắt hết những sợi chỉ thừa và giặt sạch sẽ.
 • Khăn xô: khoảng 20 cái để lau cho bé và lau ngực cho mẹ).
 • Rơ lưỡi.
 • Bông tai.
 • Ly nước nhỏ và muỗng dành cho trẻ sơ sinh. Lưu ý không dùng những muỗng mỏng, sắc có thể làm rách miệng của bé.
 • Bình sữa.
 • Sữa bột để phòng khi sữa mẹ lâu về hoặc mẹ quá yếu chưa thể cho con bú.
 • Chậu nhỏ để giặt giũ và lau rửa cho bé.

Tất cả đồ dùng của bé phải được giặt sạch sau khi mua về để tránh dị ứng da cũng như viêm nhiễm cho bé. Tuyệt đối không cho bé mặc ngay những quần áo, khăn quấn… vừa mua ở siêu thị về còn chưa bóc tem.

Đồ cho mẹ

Khi sinh, các sản phụ sẽ mặc trang phục của bệnh viện nhưng sinh xong mẹ được phép mặc đồ của mình mang theo. Cụ thể, cần chuẩn bị đồ cho mẹ bao gồm:

 • Nên chuẩn bị cho các mẹ váy rời, nếu là váy liền và áo thì nên lựa chọn có cúc để thuận tiền trong việc cho bé bú.
 • Quần lót: 10 cái để thuận tiện thay thế sau khi sinh.
 • Băng vệ sinh: 5-6 bịch để mặc khi bị chảy máu trước và sau khi sinh.
 • Các đồ dùng để vệ sinh cá nhân như bàn chải, kem đánh răng, khăn rửa mặt, lược chải đầu.

Máy hút sữa và núm ti

Máy hút sữa là đồ vật cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong trường hợp sữa mẹ chưa kịp về hoặc tắc tia sữa. Ngoài ra, bạn cũng cần thêm núm ti hỗ trợ trong trường hợp ti bạn bị ẩn, bé không thể bú trực tiếp được.

đi đẻ mang theo gì
Máy hút sữa và núm ti

Điện thoại di động và bộ sạc

Điện thoại là vật bất ly thân, dùng để liên lạc cho người thân và bác sỹ trong trường hợp cần thiết. Vì thế, bạn hãy chuẩn bị điện thoại di động và bộ sạc đầy đủ khi đi sinh, có thể nhờ người thân luôn túc trực bên cạnh bạn cầm hộ.

Đồ ăn vặt

Trước khi sinh, các thai phụ cần ăn nhiều để lấy sức. Một hộp bánh quy giòn hay trái cây tươi ,trái cây sấy khô, đồ ăn nhẹ, các loại hạt hoặc bất cứ món gì bạn thích sẽ giúp bạn quên đi thời gian trong lúc chờ đẻ. Sau nhiều giờ vượt cạn , bạn cũng có thể nhâm nhi đồ ăn vặt này để tăng năng lượng cho bản thân.

Những đồ ăn vặt này cũng rất hữu ích khi có thể bổ sung năng lượng cho người thân khi chăm sóc các thai phụ đấy.

Lưu ý khi chị em chuẩn bị đồ đi sinh

 • Tùy thuộc vào số ngày bạn ở bệnh viện mà chuẩn bị đồ sao cho đủ. Có thể chuẩn bị thêm đồ ở nhà, tránh trường hợp phải ở lại lâu hơn dự kiến.
 • Tìm hiểu trước các dịch vụ cung cấp tại bệnh viện để tránh mang theo lỉnh kỉnh đồ dùng vật dụng khi vào viện: phích nước nóng, thuê giường nằm cho người thân sản phụ, giặt là lấy ngay…
 • Tất cả vật dụng cần mang theo đi đẻ cần sắp xếp theo thứ tự, phân loại theo ngăn hoặc túi riêng để người thân phân biệt.
 • Tất cả các đồ dùng cần được giặt khô sạch sẽ khi mới mua.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp đầy đủ, chi tiết danh sách đồ mẹ cần mang theo khi đi đẻ, bạn và người thân hãy lưu lại ngay để quá trình chào đón thành viên mới trong gia đình được thuận lợi và suôn sẻ hơn nhé!