Bật mí 7 cách loại bỏ vết keo 502 dính trên quần áo ngay lập tức

0
1176

Keo 502 được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hẳng ngày bởi khả năng kết dính siêu nhanh và chắc. Nếu lỡ may keo 502 dính trên quần áo của bạn thì cũng đừng lo, các cách tẩy vết keo 502 trên quần áo dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng.

Keo 502 là một loại keo dán tổng hợp có thành phần Cyanoacrylate và Acetate, Methylene Chloride, Ethyl acetate,…được pha thêm một số chất cải tính và chất ổn định khác giúp tăng độ kết dính.

Với khả năng khô và kết dính siêu nhanh, chỉ trong khoảng thời gian từ 3s đến 10s, keo 502 được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày.

Tuy nhiên, đây cũng chính là mặt tiêu cực của keo 502, bởi nếu vô tình dinh vào quần áo hay tồi tệ hơn là mắt hoặc một bộ phận nào đó trên cơ thể thì sẽ không thể giải quyết ngay tức thời.

Nếu như việc giặt thông thường không loại bỏ được vết keo dính 502 thì bạn cũng đừng lo lắng, bởi các cách tẩy vết keo trên quần áo dưới đây sẽ giúp bạn đánh bay nó.

Cách tẩy vết keo 502 trên quần áo

Tẩy vết keo 502 trên quần áo bằng dầu ăn

Đầu tiên và quan trọng nhất, đừng hoảng sợ! Việc hoảng loạn và chà xát ngay sẽ làm keo càng dính chặt vào quần áo hơn, vì vậy hãy chờ nó cứng lại hoàn toàn trước khi xử lý bằng dầu và bơ thực vật. Bạn cũng có thể ngâm quần áo dính keo 502 vào nước lạnh từ 10-15 phút để đẩy nhanh quá trình đông cứng.

Tiếp đến, bạn dùng khăn thấm dầu ăn thoa lên vị trí keo bám, keo sẽ nhanh chóng bở ra, dễ dàng làm sạch. Bạn tiếp tục vò mạnh quần áo hoặc dùng bàn chải chà xát mạnh giúp lớp keo bong tróc hoàn toàn.

cách tẩy keo 502 trên quần áo
Tẩy vết keo 502 trên quần áo bằng dầu ăn

Sử dụng bơ thực vật

Tương tự như cách dùng dầu ăn, bạn cũng có thể thoa bơ thực vật trực tiếp lên trên lớp keo, tuy nhiên bơ sẽ cần thời gian dài hơn để thấm, vì vậy bạn lưu lại 15 phút trước khi tiến hành vò sạch keo. Cuối cùng bạn chỉ cần giặt lại quần áo như thông thường.

Sử dụng Acetone

Acetone được thành phần chính trong một số loại tẩy sơn móng tay. Nó có hiệu quả loại bỏ keo 502 dính lên quần áo một cách nhanh chóng.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng sơn móng tay vào một miếng bông và nhẹ nhàng lau lên vị trí dính keo trên quần áo của bạn.

Nhược điểm của aceton là nó có thể khiến một số loại vải bị đổi màu và bay hơi khá nhanh nên bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi áp dụng.

cách tẩy keo 502 bị dính vào quần áo
Sử dụng Acetone

Sử dụng xăng

Loại bỏ vết keo 502 trên quần áo bằng xăng 95 cũng được thực hiện tương tự như dung dịch aceton.

Đầu tiên làm ướt quần áo rồi thấm xăng lên khu vực có vết keo 502 và để trong khoảng 1 phút để aceton có trong xăng hòa tan keo. Sau đó mang quần áo đi giặt sạch như bình thường.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý, hàm lượng aceton trong xăng rất mạnh có thể làm mất màu quần áo nên cách này chỉ nên thực hiện với quần áo trắng để tránh phai màu loang lổ. Nếu là quần áo màu hãy thử áp dụng một trong số những cách kể trên nhé.

Sử dụng máy sấy tóc

Đây là phương pháp chỉ có hiệu qủa với vết keo 502 mới dính vào quần áo và vẫn còn ướt.

Đầu tiên hãy bật máy sấy tóc ở chế độ nhiệt nóng thổi vào vùng dính keo 502 để chúng không dính được vào quần áo. Tiếp đến dùng giấy mềm thấm sạch vùng keo còn thừa trên quần áo.

lưu ý, khi sấy bạn cần điều chỉnh khoảng cách máy sấy và quần áo sao cho mức nhiệt vừa đủ, tránh để gần quá sức nóng có thể làm gây co rút hoặc nhăn nhúm sợi vải quần áo.

keo 502 dính vào áo
Sử dụng máy sấy tóc để xử lý keo 502 dính vào áo

Sử dụng giấy nhám

Giấy nhám không thực sự được đánh giá cao về khả năng loại bỏ keo 502 trên quần áo nhưng bạn cũng nên thử.

Điều đầu tiên bạn cần để cho vết keo trên quần áo khô rồi dùng giấy nhàm chà xát trực tiếp lên vùng dính keo.

Tuy nhiên, với đặc tính của giấy nhám là ma sát rất mạnh có thể làm sờn và rách sợi vải, bạn chỉ nên dùng cách này đối với các chất liệu vải bò, thô cứng. Thao tác phải nhẹ nhàng, chính xác để không ảnh hưởng đến vùng xung quanh. Tuyệt đối không thực hiện trên chất liệu vải mềm.

cách tẩy keo 502 trên vải
Sử dụng giấy nhám để xử lý keo 502 dính vào áo

Sử dụng dầu chống gỉ kết hợp aceton

Aceton bay hơi rất nhanh, nếu không thao tác quen tay sẽ không mang lại hiểu quả đói với các vết keo 502 cứng đầu bám trên quần áo. Cách để khắc phục nhược điểm này đó là kết hợp cùng dầu chống gỉ.

Đầu tiên, bạn hãy trộn aceton và dầu chống gỉ theo tỉ lệ 1:1 rồi dùng giấy mềm thấm và bôi lên vùng dính keo và xoa nhẹ. Tiếp đến, giặt sạch quần áo như bình thường để loại bỏ vết bẩn còn xót lại và mùi aceton.

Quần áo dính keo 502 không còn là vấn đề “khó nhằn” nếu bạn áp dụng một trong các cách xử lý trên. Tuy nhiên, vì không thể loại bỏ vết keo dính ngay tức thời nên để tránh rơi vào các tình huống “dở khóc dở cười” thì hãy thận trọng mỗi khi sử dụng keo 502.